Đoàn công tác của tỉnh thẩm định nông thôn mới nâng cao tại xã Yên Phú
Chiều 6/6/2022, Đoàn thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tỉnh Nam Định do đồng chí Nguyễn Văn Hữu, Phó Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh làm Phó trưởng đoàn  đã kiểm tra, thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Yên Phú. Dự và tiếp đoàn có  lãnh đạo HĐND, UBND huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện  ủy, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện, lãnh đạo Đảng ủy,chính quyền và các ban ngành, đoàn thể xã Yên Phú.

Yên Phú là một trong 7 xã về đích nông thôn mới năm 2014. Ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, tập trung chỉ đạo thực hiện bộ tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Sau một thời gian triển khai, các tiêu chí đều đáp ứng yêu cầu  do UBND tỉnh ban hành. Hiện trên 63km đường trục xã, đường trục thôn, đường dong ngõ xóm đều được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn; 100% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi vào thuận tiện. Người dân chú trọng phát triển chăn nuôi, tập trung vào các mô hình trang trại gia trại, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật,  cùng với đó xã phát triển nhiều nghề phụ thu hút một lực lượng lớn lao động lúc nông nhàn như nghề xây dựng, dịch vụ thương mại, nghề may…đem lại thu nhập khá cho người dân địa phương. Bình quân thu nhập đầu người hiện đạt 61,55 triệu đồng/ người/ năm. Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia. 95,9% số hộ dân được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp theo quy chuẩn, đảm bảo về lưu lượng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.15/15 thôn triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn, địa phương tích cực chỉ đạo phát động dọn vệ sinh thường xuyên nơi công cộng 2 lần/ tháng; 90% số hộ dân thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào cổng ngõ tạo cảnh quan sạch đẹp.Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội của địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  đồng thời tham gia tích cực các phong trào thi đua như: “chung sức xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “ toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội của địa phương được đảm bảo…..Đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao, 99,8% hộ dân hài lòng.

Trên cơ sở báo cáo và quá trình kiểm tra thực tế tại địa phương đoàn thẩm định thống nhất xã Yên Phú đã hoàn thành các  tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, đủ điều kiện trình UBND tỉnh xem xét ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đoàn cũng đề nghị địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí  nhất là tiêu chí môi trường nông thôn; huy động các nguồn lực để tiếp tục nâng cấp hạ tầng cơ sở;  tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế để nâng cao mức sống cho người dân…

(Thu Nga -Trung tâm VHTT&TT huyện)