GIỚI THIỆU XÃ YÊN PHÚ

Xã Yên Phú, nằm ở phía Tây Bắc của huyện Ý Yên, là một trong 31 đơn vị hành chính của huyện Ý Yên. Mảnh đất Yên Phú có từ lâu đời, trước cách mạng tháng Tám năm 1945, làng xã Yên Phú thuộc 3 tổng Phú Khê, Tử Mạc, Hưng Xá thuộc huyện Ý Yên cũ. Cuối năm 1947 các làng xã Yên Phú thuộc xã Quyết Hưng (Gồm Yên Phú và Yên Hưng), đến sau cải cách ruộng đất xã Quyết Hưng được tách thành xã Yên Phú và xã Yên Hưng như ngày nay.

Trước khi thực hiện sát nhập thôn theo Nghị quyết số 63/2021/NQ-HĐND, ngày 02/12/2021 của ND tỉnh Nam Định, trên địa bàn xã Yên Phú có 15 thôn (Thịnh An, Kim Phú, Quang Trung, Tân Quang Nam, Tân Quang Bắc, Phúc Ninh, Nhất Ninh A, Nhất Ninh B, Phú Ninh, Quyết Thắng Tây, Quyết Thắng Đông, Trại Giáo, Phú Nội, Ba Trại Hạ, Ba Trại Thượng).

Sau khi thực hiện sát nhập thôn theo Nghị quyết số 63/2021/NQ-HĐND, ngày 02/12/2021 của ND tỉnh Nam Định, xã Yên Phú, huyện Ý Yên còn 12 thôn đó là Thôn Thịnh An, Kim Phú, Quang Trung, Tân Quang Nam, Tân Quang Bắc, Phúc Ninh, Nhất Ninh, Phú Ninh, Quyết Thắng Tây, Quyết Thắng Đông, Phú Giáo, Ba Trại.

1. Vị trí địa lý:

-         Phía tây giáp sông Đáy.

-          Phía đông giáp xã Yên Khánh.

-          Phía nam giáp xã Yên Hưng.

-          Phía bắc giáp xã Yên Phương và Yên Chính.

2.   Đặc điểm kinh tế - xã hội

Yên Phú có tổng diện tích tự nhiên là: 616.59hatrong đó đất nông nghiệp là 347.93ha chiếm 56.43%, tính đến tháng 12 năm 2021 tổng số khẩu trên địa bàn xã 7136 khẩu gồm 2236 hộ.

Yên Phú thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa (Đặc điểm chung của khu vực bắc bộ): khô hanh giá rét về mùa đông, nóng bức về mùa hè.Trong năm có 4 mùa rõ rệt: Xuân, hạ, thu, đông.

Yên Phú là xã thuần nông, sản xuất độc canh cây lúa, phần lớn lao động trong xã làm nghề nông. Ngoài ra, xã còn có nghề phụ đó là nghề thợ nề, thợ mộc, thêu ren, may mặc đây là những nghề đã có truyền thống phát triển từ lâu đời, đường xá đi lại thuận lợi, ổn định chính trị, kinh tế phát triển, đới sống nhân dân ổn định nâng cao. Toàn xã có 1 chùa (Phúc Lâm- thôn Quang Trung), 1 HTX NN DV, 3 trường học, 1 trạm y tế.